Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm?

SKĐS - Thống kê cho thấy, có đến 50% phụ nữ đối mặt với bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm?

Về bản chất, viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lành tính, không đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng nếu để lâu sẽ biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và đe dọa đến thiên chức làm mẹ của chị em. Vì vậy, việc điều trị nên được tiến hành càng sớm càng tốt.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến nằm bên trong ống cổ tử cung phát triển, lan ra bề mặt bên ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm, vi trùng, ký sinh trùng tấn công gây viêm nhiễm dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Ban đầu, viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ gây viêm tại lớp mô bên trong cổ tử cung, theo thời gian bệnh sẽ diễn tiến và xâm lấn ra toàn bộ lớp mặt bên ngoài lớp niêm mạc tử cung. Bệnh càng kéo dài thì càng nghiêm trọng và việc điều trị bệnh càng khó khăn.

Để tầm soát hiệu quả các bệnh phụ khoa, chị em nên khám phụ khoa mỗi 6 tháng 1 lần.

Để tầm soát hiệu quả các bệnh phụ khoa, chị em nên khám phụ khoa mỗi 6 tháng 1 lần.

Các giai đoạn của bệnh

Giai đoạn 1: Viêm lộ tuyến cổ tử cung ở giai đoạn đầu cũng là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh với các triệu chứng bệnh khá mờ nhạt, khó nhận biết, phạm vi mang bệnh vào khoảng 1/3 diện tích cổ tử cung.

Ở giai đoạn này, các biểu hiện bệnh thường gặp là tình trạng khí hư ra nhiều bất thường, có màu vàng hoặc trắng đục và mùi hôi khó chịu kèm theo. Bên cạnh đó, chị em có thể xuất hiện thêm triệu chứng ngứa ngáy vùng kín, càng gãi càng ngứa.

Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, các triệu chứng bên ngoài của viêm lộ tuyến biểu hiện khá rõ ràng, dấu hiệu khí hư bất thường thêm trầm trọng, nữ giới có cảm giác đau rát, khó chịu khi quan hệ tình dục hay tiểu tiện. Tiến hành thăm khám, phạm vi thương tổn có thể xác định vào khoảng 2/3 diện tích cổ tử cung.

Lúc này, chị em không nên chần chừ việc khám chữa khiến bệnh diễn tiến nặng sang giai đoạn 3 và đối diện rất gần với ung thư cổ tử cung.

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn cuối cũng là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Lúc này, phạm vi viêm nhiễm lộ tuyến đã xâm lấn gần hết cổ tử cung. Ở giai đoạn này, ngoài các dấu hiệu được đề cập ở trên chị em còn có thể xuất hiện tình trạng chảy máu vùng kín khi quan hệ tình dục, dịch tiết âm đạo nhiều bất thường và đặc quánh làm cản trở trứng và tinh trùng gặp nhau, từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, và đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nữ thường gặp nhất.

Giai đoạn 4: Viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn cuối có nhiều nguy cơ biến chứng gây polyp cổ tử cung, u nang cổ tử cung, ung thư cổ tử cung...

Lời khuyên thầy thuốc

Bất kỳ đối tượng nữ giới nào cũng có thể bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bệnh không phân biệt độ tuổi, kể cả phụ nữ mang thai cũng là đối tượng dễ nhiễm bệnh. Nếu phát hiện sớm, điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung không phức tạp, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết viêm, có thể kết hợp cả thuốc uống nếu cần. Sau khi điều trị hết viêm, các biện pháp như áp lạnh, đốt điện, lazer sẽ được áp dụng để diệt lộ tuyến.

Để phòng bệnh, chị em nên thường xuyên vệ sinh vùng kín hàng ngày sạch sẽ, không thụt rửa quá sâu vào âm đạo. Thực hiện đời sống tình dục lành mạnh, một vợ một chồng. Chị em cần đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện sớm bệnh, điều trị kịp thời, tránh biến chứng.

Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và trong quá trình điều trị không nên quan hệ tình dục, vì các tổn thương do viêm lộ tuyến chưa lành lại tiếp tục bị tổn thương, khiến quá trình điều trị càng thêm khó khăn, gián đoạn. Nếu quan hệ tình dục sẽ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm tồn tại trong tử cung của bạn tiếp xúc với lây nhiễm bệnh nam khoa sang chồng. Do đó, chị em cần điều trị khỏi bệnh hoàn toàn trước khi có quan hệ tình dục.       

BS. Vũ Văn Tâm