Vi cá mập

SKĐS - Chưa có một tài liệu y khoa nào nói đến việc dùng vi cá mập làm thuốc trị bệnh. Người ta chỉ coi vi vây cá mập là thức ăn bổ dưỡng.

Vi cá mập

Chưa có một tài liệu y khoa nào nói đến việc dùng vi cá mập làm thuốc trị bệnh. Người ta chỉ coi vi vây cá mập là thức ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, với hàm lượng calci cao trong sụn cá mập, nó có thể dùng như một loại thuốc bổ xương, gân cốt cho những người bị phong thấp, thấp khớp.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu ban đầu, sụn vi cá mập tinh chế chứa các hợp chất có khả năng ức chế sự hình thành các mạch máu mới mà các mô ung thư rất cần để phát triển, nên có thể hạn chế các khối u.

Cách dùng

Vi cá mập được chế biến cầy kỳ thành những sợi cước cá sạch trắng. Nó thường được dùng nấu súp với các thực phẩm như: cua, thịt gà, hải sâm và các vị thuốc có tính chất bồi bổ khác.

Một số công ty dược phẩm sử dụng vi cá mập để sản xuất viên bổ tổng hợp, cung cấp các chất: calci, phostphore, kẽm…

Đối tượng dùng

+ Các chất trong vi cá mập có tác dụng ức chế hệ miễn dịch thì sẽ làm mất sức đề kháng cơ thể nên chỉ dùng được cho các bệnh tự miễn dịch.

+ Tránh dùng cho trẻ con, cho người cần phát triển cơ bắp (tập tạ, thể dục thể hình), phụ nữ mang thai, người bị bệnh tim mạch, người vừa bị tai biến tim mạch hoặc người mới bị giải phẫu, người bị bệnh ở mắt.

 

Những sợi vi cá mập thật trông như một cành liễu một thân mọc nhiều cành, nhìn rõ từng sợi láng mướt (giống một lớp sụn mềm, giòn) và có mùi tanh

 

 

 

 

(Theo Nhà Xuất bản y học)