Mất khứu giác và vị giác ít gặp hơn ở các biến thể SARS-CoV-2 mới

Kể từ những ngày đầu của đại dịch COVID-19, chúng ta đều biết biểu hiện mất khứu giác và vị giác có liên quan đến mắc COVID-19.

Mất khứu giác và vị giác ít gặp hơn ở các biến thể SARS-CoV-2 mới

Biến thể mới ít gây nguy cơ gây mất khứu giác và vị giác hơn

Trong nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Otolaryngology - Head and Neck Surgery, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ Viện sức khỏe quốc gia Mỹ của hơn 3,5 triệu ca mắc COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch. Họ đã xác định chính xác khoảng thời gian 6 tuần, thời điểm có số ca mắc COVID-19 cao nhất trong các giai đoạn dịch đối với mỗi biến thể được nghiên cứu, sau đó so sánh số lượng ca bệnh có biểu hiện mất khứu giác và vị giác giữa các biến thể.

Mất khứu giác và vị giác ít gặp hơn đối với các biến thể SARS-CoV-2 mới - Ảnh 2.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ mất khứu giác và vị giác là 17% đối với biến thể Omicron, so với 44% đối với biến thể Delta và 50% đối với biến thể Alpha.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Daniel Coelho, Giáo sư tại Trường đại học y thuộc Đại học tổng hợp Virginia Commonwealth, ở Richmond (Mỹ) cho biết, những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng liên quan tới việc xác định xem một người nào đó có mắc bệnh COVID-19 hay không.

"Mất khứu giác và vị giác vẫn là chỉ báo tốt để giúp phát hiện mắc COVID-19, nhưng điều ngược lại thì không còn đúng nữa. Không nên nghĩ rằng bản thân sẽ âm tính với COVID-19 chỉ vì khứu giác và vị giác vẫn bình thường" - Coelho cho biết thêm.

Tiến sĩ Coelho cho biết: "Trong bối cảnh đại dịch vẫn tiếp diễn và các biến thể mới xuất hiện, đây là một tin mừng cho các bệnh nhân. Giờ đây, chúng ta biết rằng mỗi biến thể của SARS-CoV-2 có mức độ nguy cơ khác nhau liên quan tới mất khứu giác và vị giác, và đã có bằng chứng để tin rằng các biến thể mới hơn thì ít có nguy cơ ảnh hưởng đến khứu giác và vị giác hơn".

Coelho lưu ý rằng: "Ảnh hưởng của mất khứu giác và vị giác không chỉ đơn giản là việc bạn không thể thưởng thức được vị một loại rượu vang hảo hạng nào đó, mà còn là sự an toàn và đảm bảo chất lượng cuộc sống của bạn, vì nghiên cứu đã cho thấy hơn 1/2 số người bị mất khứu giác và vị giác cho biết họ cảm thấy chán nản".

"Bệnh nhân mất khứu giác cũng có tỷ lệ bị sa sút trí tuệ cao hơn. Do đó, có ít người gặp phải các triệu chứng này hơn đồng nghĩa với việc sẽ có ít người bị ảnh hưởng tâm lý và các vấn đề về nhận thức hơn" – Coelho cho biết thêm.

Các chuyên gia cho rằng: "Kết quả nghiên cứu giúp thúc đẩy các nỗ lực xác định nguyên nhân SARS-CoV-2 gây mất khứu giác và vị giác. Và việc sớm tìm ra nguyên nhân gây mất khứu giác và vị giác sẽ giúp chúng ta xác định rõ hơn cách thức điều trị".

Nhóm nghiên cứu hiện đang có kế hoạch tìm hiểu thời gian phục hồi sau khi mất khứu giác và vị giác khác nhau như thế nào giữa các biến thể virus. Họ cho rằng, cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu tình trạng tiêm chủng có đóng một vai trò nào đó trong việc giảm tỷ lệ mất khứu giác và vị giác hay không.

Mời các bạn xem video được nhiều người xem: