Lưu ý khi dùng thuốc Tây

SKĐS - Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn phát huy tốt nhất hiệu quả của thuốc.

Lưu ý khi dùng thuốc Tây

Cung cấp đầy đủ thông tin

Để tránh tính tương tác của thuốc, trước khi dùng thuốc hoặc dùng thêm một thuốc mới, bạn cần cung cấp các thông tin sau cho bác sĩ kê toa:

• Bạn đang mắc bệnh gì, những bệnh đã từng bị trước đây, các trạng thái đặc biệt của cơ thể (có thai, cho con bú…).

• Các thuốc và các biện pháp chữa trị bạn mới hoặc đang áp dụng, bao gồm tất cả các thuốc bạn tự mua và mua theo đơn, các vitamin, các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng.

Không nên ngần ngại đặt câu hỏi

• Khi chưa rõ, bạn cần hỏi các câu hỏi liên quan đến thuốc bạn sẽ phải dùng, diễn biến bệnh tật khi dùng thuốc, cách theo dõi, chế độ ăn, uống, sinh hoạt,...

• Để tránh bị quên, bạn có thể ghi sẵn các câu hỏi và ghi chép lại khi được trả lời. Bạn cũng có thể cần người đi cùng nếu bạn sợ không hiểu hết, không nhớ được các thông tin.

Không đột ngột ngừng sử dụng thuốc

Thuốc là một loại hóa chất có công dụng nhất định và có cả các tác dụng phụ, thường đã được biết đến và đánh giá trước khi đưa ra thị trường. Ngừng thuốc đột ngột có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Không tự ý mua thuốc điều trị

Tự kê đơn điều trị dựa theo một đơn thuốc đã có từ trước có thể gây nguy hiểm. Phương pháp này chỉ được chấp nhận khi dùng cho các bệnh lành tính điều trị với thuốc không cần đơn thuốc bác sĩ.

Thông báo ngay khi thấy dấu hiệu bất thường

Nếu bạn thấy nghi ngờ những tác dụng có hại hoặc có gì bất thường hoặc cần biết thêm thông tin gì liên quan đến việc dùng thuốc, hãy thông báo và hỏi các dược sĩ, trung tâm chống độc hoặc tới cơ sở y tế.

Không nằm uống thuốc

Nằm uống thuốc, thuốc sẽ dễ bị dính vào vách thực quản, không những ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị mà còn có thể gây kích ứng thực quản, dẫn đến các triệu chứng như ho, hoặc viêm cục bộ. Nghiêm trọng hơn, hành động này có thể làm tổn thương vách thực quản, gây mầm mống cho bệnh ung thư thực quản. Bởi vậy, nên uống thuốc trong tư thế ngồi hoặc đứng.

Không nên uống thuốc thẳng từ chai

Trường hợp này thường gặp ở những loại thuốc nước hoặc hỗn hợp. Uống như vậy dễ làm thuốc bị nhiễm bẩn, tăng nhanh tốc độ biến chất. Mặt khác không thể kiểm soát một cách chính xác lượng thuốc đưa vào cơ thể, vừa không đạt được hiệu quả điều trị, vừa làm tăng tác dụng phụ nếu uống quá liều.

Tránh vận động khi vừa uống thuốc xong

Thông thường phải sau 30 – 60 phút uống thuốc thì dạ dày mới hấp thụ hết và thuốc mới phát huy tác dụng. Việc vận động ngay sau khi dùng thuốc sẽ dẫn đến hiện tượng các cơ quan nội tạng không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết, làm giảm hiệu quả hấp thu thuốc.

(Theo Nhà Xuất bản y học)