Lọ mọ mùa mận

SKĐS - Mận đang vào mùa. Trên các mẹt bày ở chợ, trong các siêu thị, những trái mận tím đỏ chua ngọt thật hấp dẫn. Tranh thủ mận đang nhiều và... rẻ nữa (đang giữa mùa mà) tội gì không làm mấy món ăn vặt ngon lành từ mận chứ!

Lọ mọ mùa mận

Mận dầm chua cay

Nguyên liệu: 500g mận, 50g đường, 2 thìa cà phê muối tinh, 1 thìa cà phê ớt bột

Cách làm: Mận rửa sạch, để ráo rồi dùng dao cắt khoanh ngang quả mận. Dùng 2 tay giữ 2 phần của quả mận, xoay 2 tay ngược chiều nhau sẽ tách được mận thành 2 phần. Cho mận đã cắt vào âu rắc đường rồi trộn đều. Khi đường tan cho muối vào tô mận, xóc đều. Cuối cùng thêm ớt bột, xóc lại một lần nữa cho đều là được.

Yêu cầu thành phẩm là mận ngấm đều, chua mặn ngọt cay vừa miệng, miếng mận giòn chứ không bị nhũn.

Mứt mận

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Mận tươi: 1kg. Nên chọn mận hậu và những quả đã chín, màu đỏ nhưng còn rắn quả. Lựa các quả có kích cỡ đều nhau.

Đường vàng: 7 lạng.

Vôi tôi: một lượng khoảng bằng 1 muỗng canh là đủ.

Cách làm:

Bước 1: Rửa mận thật sạch và khứa xung quanh quả mận thành từng khía đều nhau. Chú ý là không nên khía sát nhau quá, dễ nát mận.

Bước 2: Pha phần vôi tôi  với khoảng nửa lít nước. Để yên thau nước vôi trong vòng 30 phút cho vôi lắng xuống, gạt bỏ phần cặn bên trên và lọc lấy phần nước trong. Sau đó cho mận đã sơ chế vào ngâm cùng với phần nước vôi này.

Bước 3: Ngâm mận trong nước vôi trong trong vòng 4 tiếng. Sau đó đem rửa mận với nước sạch nhiều lần để có thể loại bỏ được mùi của nước vôi còn sót lại.

Bước 4: Trộn phần mận đã ngâm nước vôi và làm sạch với đường đã chuẩn bị theo tỷ lệ là 1kg mận/7 lạng đường. Tuy nhiên, nếu không thích ăn quá ngọt thì có thể bớt đi một chút đường nhưng lưu ý là bớt đường thì vị chua của mận sẽ nhiều hơn đấy nhé! Ướp mận cùng đường trong khoảng 4-6 tiếng đồng hồ hoặc có thể để qua đêm. Sau khi hoàn thành bước ngâm mận ta có nước đường và nước mận tiết ra thành một hỗn hợp sệt có màu đỏ. Có thể chắt ra dùng ngay như một loại siro pha nước uống cũng khá ngon.

Bước 5: Trút phần mận đã được ngâm với đường vào một chiếc chảo sâu lòng, đặt lên bếp và đun với lửa vừa. Tiếp tục sên mận cho tới khi nước đường cạn hoàn toàn và mận chuyển sang màu nâu đậm, có độ bóng thì tắt bếp. Vậy là hoàn thành món mứt mận rồi. Thành phẩm mà bạn nhận được sẽ là những quả mứt mận có màu cánh gián đậm, thơm ngon, có vị chua ngọt, thanh thanh rất đặc biệt.

Biến cách: Mứt mận làm cách này có thể ăn ngay đã rất ngon. Nhưng nếu để lâu, có thể cho mứt mận vào lọ thủy tinh rộng miệng, không đậy nắp để trong ngăn mát tủ lạnh một thời gian. Cách này làm mứt se lại hơn nữa, khi ăn rất thú vị. Nếu thích vị gừng, ở bước thứ 5 khi sên mứt có thể cho gừng xắt sợi hay giã nhỏ và sên cùng mận. Biến cách này rất hợp với mùa lạnh khi nhâm nhi mứt mận gừng vừa ngon ngon vừa cay thơm ấm áp. Tranh thủ mận vào mùa, làm mứt mận để dành đến Tết nhâm nhi, thật khéo phải không nào!

Thanh Mai