CDC Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo mới về mắc COVID-19 khi mang thai

SKĐS- Mắc COVID-19 khi mang thai gây nguy cơ không chỉ đối với người mẹ, mà có thể gây sinh non hoặc trẻ sinh ra phải điều trị tại khoa hồi sức tích cực .

CDC Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo mới về mắc COVID-19 khi mang thai

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo khẩn cấp đối với phụ nữ mang thai và phụ nữ mới sinh con, đó là nên tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nguy cơ mắc COVID-19 khi mang thai

Theo CDC Hoa Kỳ, tính đến ngày 27/9/2021, tại Mỹ đã có hơn 125.000 trường hợp mắc COVID-19 ở phụ nữ mang thai đã được xác nhận, bao gồm hơn 22.000 trường hợp phải nhập viện và 161 trường hợp tử vong.

CDC Hoa Kỳ cho biết 22 phụ nữ mang thai đã tử vong chỉ trong tháng 8/2021 ở Mỹ và cảnh báo: "Dữ liệu từ Mạng lưới giám sát nhập viện liên quan đến COVID-19 (COVID-NET) vào năm 2021 cho thấy khoảng 97% phụ nữ mang thai nhập viện (vì bệnh tật hoặc chuyển dạ đẻ) nhiễm SARS-CoV-2 được xác nhận là chưa tiêm chủng".

  • Các triệu chứng nghi nhiễm COVID-19 ở phụ nữ mang thai

Theo CDC Hoa Kỳ, nguy cơ không chỉ đối với người mẹ, mắc COVID-19 trong thai kỳ có thể gây sinh non hoặc trẻ sinh ra phải điều trị tại khoa hồi sức tích cực dành cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra, tác động bất lợi khác như thai chết lưu cũng đã được ghi nhận.

Tiến sĩ Dana Meaney Delman, người đứng đầu CDC Hoa Kỳ về tiêm chủng cho bà mẹ, cho biết về xu hướng đáng lo ngại ở phụ nữ mang thai: "Hiện chúng tôi thấy số phụ nữ mang thai phải vào điều trị tại khoa hồi sức tích cực trong tháng 7/2021 và tháng 8/2021 do mắc COVID-19 gia tăng. Xu hướng này đã và đang tiếp tục diễn ra vào tháng 9/2021. Số trường hợp tử vong được báo cáo trong tháng 8/2021 là cao nhất từ trước đến nay kể từ khi bắt đầu đại dịch".

Delman nhấn mạnh: "Những người mang thai mắc COVID-19 có thể bị tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Một số thai phụ sẽ tử vong và nhiều người sẽ gặp các biến chứng thai kỳ và sơ sinh".

Biện pháp phòng ngừa COVID-19

Theo CDC Hoa Kỳ, phụ nữ đang dự định có thai và những người đang cho con bú nên tiêm phòng, vì thực tế ở quốc gia này, chỉ có 31% người mang thai đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 và hậu quả là hàng ngàn phụ nữ mang thai phải nhập viện do COVID-19 và hơn 160 người chết.

CDC Hoa Kỳ đặc biệt nhấn mạnh: "Nên tiêm vaccine phòng COVID-19 trước hoặc trong khi mang thai vì lợi ích của việc tiêm phòng vượt trội hơn những rủi ro".

Mắc COVID-19 khi mang thai: Nguy cơ và biện pháp phòng ngừa - Ảnh 3.

Nên tiêm vaccine phòng COVID-19 trước hoặc trong khi mang thai (ảnh minh hoạ)

CDC Hoa Kỳ cho biết thêm: "Tỷ lệ tiêm chủng phòng COVID-19 cao nhất ở người gốc châu Á đang mang thai (45,7%), nhưng thấp hơn ở người gốc Tây Ban Nha hoặc gốc Latinh (25%) và thấp nhất ở người da đen mang thai (15,6%)".

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ, cho biết: "Mang thai có thể là quãng thời gian đặc biệt và căng thẳng, việc mang thai trong thời kỳ đại dịch gây lo ngại hơn đối với các gia đình. Chúng tôi khuyên những người đang mang thai hoặc đang chuẩn bị mang thai nên hiểu rõ về lợi ích bảo vệ của vaccine phòng COVID-19 nhằm giữ an toàn cho thai nhi và bản thân".

Theo Walensky: "Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc bệnh nặng, phải nhập viện và thở máy, đồng thời cũng có nguy cơ cao bị các tai biến đối với thai nhi nếu mắc COVID-19. Dữ liệu các nghiên cứu đã cho thấy tiêm vaccine trong bất kỳ thời điểm nào trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú đều an toàn và hiệu quả và không gây tác dụng phụ đối với mẹ và em bé. Trên thực tế, một số kháng thể từ vaccine có thể truyền từ mẹ sang con và giúp bảo vệ em bé. Cũng giống như bệnh cúm, các protein của hệ thống miễn dịch được kích hoạt trong cơ thể người mẹ sẽ truyền sang thai nhi".

Các nhà khoa học cho rằng: "COVID-19 có thể khiến một số trẻ em lớn lên mà không còn mẹ ở bên cạnh. Các dữ liệu nghiên cứu hiện nay đều cho thấy vaccine phòng COVID-19 là an toàn và hiệu quả. Do vậy, nếu bạn đang mang thai, sau sinh con, đang cho con bú hoặc đang chuẩn bị mang thai thì nên sớm đi tiêm vaccine phòng COVID-19".

Xem video được quan tâm: