Các biện pháp ngừa nhiễm vi trùng ở phòng tập

SKĐS - Trong số các vi khuẩn được tìm thấy trong phòng tập (thể hình, yoga), gần 90% đã được chứng minh là có hại cho sức khỏe.

Các biện pháp ngừa nhiễm vi trùng ở phòng tập

Vì vậy, nếu bạn đam mê tập luyện, song song với việc hăng say với các bài tập thì cũng nên chú ý vấn đề vệ sinh để phòng ngừa lây nhiễm vi trùng ở phòng tập.

6 dụng cụ tập luyện tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe

Máy chạy bộ: Là nơi trú ngụ của các vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng da và các bệnh về phổi do vi khuẩn Pneumonia. Ngay cả chiếc khăn lau mồ hôi vắt ở 2 thanh bên hoặc bảng điều khiển của máy, khiến nó càng mất vệ sinh hơn.

Thanh tạ: Mỗi tạ đơn có thể mang một loại vi khuẩn khác nhau, một số trong đó thậm chí còn kháng kháng sinh.

Thảm tập: Những người tham gia các lớp yoga hoặc sử dụng thảm tập để tập cơ bụng có thể nhìn thấy vẻ cũ kỹ của thảm trải sàn. Khi cơ thể đẫm mồ hôi tiếp xúc với thảm tập sẽ tích tụ nhiều vi trùng.

Ghế gập bụng: Trong bất kỳ giáo án tập luyện tăng cơ, giảm mỡ, ghế gập bụng là bài tập không thể thiếu. Điều này có nghĩa là không chỉ riêng bạn đến phòng tập để sử dụng ghế gập bụng. Do đó, vào thời điểm bạn tập, cơ thể đã đổ mồ hôi từ việc khởi động hay tập cardio. Mồ hôi này dính vào băng ghế và người tiếp theo tự động tiếp xúc với vi khuẩn đang trú ngụ trên thiết bị.

Xà đơn: Cũng giống như tay nắm của các thiết bị, các thanh kéo lên cũng là nơi xuất hiện, sinh sản của vi khuẩn.

Bóng cao su: Một số nam giới có xu hướng để lưng trần đặt lên trái bóng và thực hiện các động tác tập luyện cơ bụng, điều này sẽ là nguy cơ cho những người khác dùng trái bóng cao su ấy tiếp theo.

Nên dùng chai nước, khăn tắm riêng để ngừa bệnh.

Nên dùng chai nước, khăn tắm riêng để ngừa bệnh.

Các vi trùng tại phòng tập và cách phòng tránh

Vi khuẩn tụ cầu: Vi khuẩn tụ cầu có mặt ở hầu khắp mọi nơi trong môi trường tự nhiên, nó có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng cho con người, đặc biệt là vào mùa hè khi có điều kiện nóng ẩm thuận lợi. Khi các vi khuẩn tụ cầu xâm nhập sâu hơn vào máu, khớp, phổi hay tim thì có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng.

Hiện nay có khoảng 32 loài Staphylococcus, nhưng đặc trưng nhất có thể kể đến là 3 loài: Staphylococcus aureus (tụ cầu vàngg), Staphylococcus epidermis (tụ cầu da), Staphylococcus saprophyticus (tụ cầu hoại sinh). Trong 3 loài trên, phổ biến nhất nhất chính là tụ cầu vàng, có thể sống trên các thiết bị phòng tập thể dục như máy móc, dụng cụ, cũng như trên khăn, ghế dài và trong phòng thay đồ.

Nếu bạn muốn tự bảo vệ mình, hãy lau sạch thiết bị bằng khăn lau kháng khuẩn hoặc thuốc xịt mà phòng tập thể dục cung cấp, đồng thời sử dụng khăn riêng. Bạn cũng cần đảm bảo mọi vết thương đều được che chắn trước khi đến phòng tập. Điều đó sẽ giúp giảm khả năng nhiễm trùng da. Cố gắng hết sức để không chạm vào mặt sau khi đã chạm vào một bề mặt. Điều này có thể làm giảm cơ hội cho mầm bệnh tiềm tàng. Hãy tắm bằng xà phòng ngay sau khi tập để loại bỏ bất kỳ vi trùng nào có thể xuất hiện trên da. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng quần áo của bạn được giặt và sấy khô thường xuyên.

Nhiễm nấm: Những vết đỏ ở chân và ngứa chân thường do loại nấm Dermatophytes gây ra. Chúng có liên quan đến môi trường ẩm ướt từ phòng thay đồ.

Thay đổi đôi giày thường xuyên để nấm không sinh sôi và trú ngụ. Không đi chân trần trong phòng thay đồ và luôn giữ chân khô thoáng để ngăn ngừa nấm.

Virus:

HPV: Mụn cóc là do Papillomavirus ở người (HPV) gây ra và thường có ở gót chân hoặc bàn chân. Giữ vệ sinh bàn chân là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Herpes: Virus Herpes gây bệnh ở môi thường xâm nhập trực tiếp vào cơ thể thông qua vết thương trên vùng da xung quanh và bên trong miệng. Nguy cơ mắc bệnh xảy ra khi người lành tiếp xúc với vết phồng hoặc chất dịch từ người bệnh như ăn uống chung, dùng chung dụng cụ vệ sinh hoặc dao cạo, hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của người ấy. Herpes môi cũng có khả năng lan tới các vùng khác của cơ thể.

Cần tránh sử dụng các thiết bị dùng chung, việc sử dụng đồ sạch của riêng bạn là rất quan trọng. Tránh dùng chung dụng cụ vệ sinh, bao gồm khăn tắm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, hoặc các đồ dùng cá nhân khác mà người bệnh có thể đã sử dụng. Không uống chung cốc hoặc chai nước với người khác.

Virus hô hấp: Virus gây bệnh đường hô hấp trong không khí là một mối quan tâm khác trong phòng tập.

Mọi người không nên đến phòng tập khi bị ốm. Nếu bạn tình cờ thấy ai đó bị ho, hắt hơi, sổ mũi, thì không nên đứng gần họ. Bạn cũng nên làm vệ sinh thiết bị (điện thoại, tai nghe) để đảm bảo bạn không nhiễm vi trùng từ các bề mặt và đưa chúng vào đường hô hấp khi sử dụng thiết bị.

Vi trùng sẽ không còn đáng sợ

Mặc dù vi trùng có thể luôn hiện hữu ở bất cứ đâu, ngay tại gia đình, chứ không riêng gì phòng tập, nhưng rủi ro không vượt quá lợi ích của việc tập luyện. Vì vậy mọi người cần thực hiện các biện pháp vệ sinh khi đến phòng tập. Thực hành vệ sinh tay tốt, che vết cắt và đứt da, mang giày, lau thiết bị trước và sau khi sử dụng, mang theo khăn và thảm riêng, sử dụng chất khử trùng để lau tay và thậm chí cả thiết bị tập luyện. Mang thêm một bộ quần áo, chỉ sử dụng khăn cá nhân hoặc khăn phòng tập cung cấp nhưng đảm bảo đã được giặt kỹ lưỡng, đeo găng tay bất cứ khi nào có thể, sử dụng cốc/ chai nước của riêng mình... Khi cơ thể có dấu hiệu ốm thì không nên đến phòng tập, dễ lây bệnh cho người khác.

BS. MINH HÙNG

loading...